Flange là gì? Các loại flange phổ biến

Nếu không phải người có kiến thức ngành tốt, chắc chắn bạn không thể biết được flange là gì? Không nắm được kiến thức về các loại flange và ứng dụng của chúng ra sao? Bài chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản chất, nắm được các thông số cơ bản của flange là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Định nghĩa flange là gì?

Tên tiếng việt gọi là mặt bích, là phụ kiện dùng để nối các đường ống trong ngành công nghiệp. Thường nằm giữa thiết bị van và đường ống bằng bulong hoặc đai ốc. Ngoài ra, muốn lắp đặt flange bạn có thể thực hiện kết nối bằng phương pháp hàn hoặc lắp ren trực tiếp.

Đối với một số loại flange đặc biệt, chúng có thiết kế đặc được dùng để bịt đường ống. Phụ kiện flange ngăn chặn dòng chảy trong đường ống được gọi là mặt bích mù.

Các loại flange tốt nhất

Rất nhiều loại mặt bích với cấu tạo và ngoại hình không giống nhau đang được lưu trữ trong kho hàng Tuấn Hưng Phát Valve. Điểm đặc biệt mà bạn cần quan tâm là các lỗ bulong được khoét xung quanh mặt bích. Chúng xây dựng lên các liên kết đối xứng để các kết nối trên hệ thống bền chắc hơn.

các loại mặt bích flange tốt nhất

Tuy nhiên, để thực hiện lắp đặt bạn cần tuân theo các quy chuẩn hay tiêu chuẩn mặt bích, bao gồm: JIS, BS, ANSI, DIN.

Vậy là bạn đã nắm được phần nào kiến thức flange là gì rồi, giờ chúng ta bắt đầu với các sản phẩm cụ thể nhé.

Welding neck flange

Dùng cho hệ thống biến đổi nhiệt độ cao và áp suất cao, hệ thống yêu cầu sự an toàn về nhiệt độ. Chất liệu làm mặt bích cho phép chúng đáp ứng yêu cầu về nhiệt độ và áp suất từ hệ thống. Mang đến hiệu quả cao hơn khi vận hành.

Slip-on flange

Do kích thước lỗ lớn hơn kích thước đường ống nên người lắp đặt có thể thực hiện hàn mép mặt bích hoặc cuối đường ống khi đã luồn ống vào phía trong. Mặt bích hiện đang được sử dụng phổ biến và rộng rãi bởi ưu điểm tiết kiệm chi phí, dễ dàng thay đổi khoảng cách hay kích thước phù hợp.

Socket-Weld flange

Các đường ống bé và có áp suất thấp có thể vận dụng mặt bích hàn bọc đúc để lắp đặt tốt hơn. Bởi vì sau khi luồn ống vào phía trong chỉ cần hàn một nốt hàn duy nhất, hết sức thuận tiện.

Lap joint flange

Thích hợp khi được lắp cùng với một đoạn ống ngắn. Các phụ kiện được hàn trực tiếp cho đường ống ngắn đó và được giữ cố định chắc chắn bởi mặt bích. Loại mặt bích này có ưu điểm là dễ dàng thực hiện xoay khi lắp đặt bởi vì mặt bích trong trường hợp này không hề tiếp xúc với lưu chất. Hơn nữa, đoạn ống ngắn cũng được làm từ chất liệu tốt, hạn chế tối đa tình trạng ăn mòn xảy ra trong thời gian hoạt động. Nhược điểm duy nhất là không thể chịu được môi trường nhiệt độ cao.

Threaded flange

Loại mặt bích này phù hợp cho môi trường trung bình, tức là nhiệt độ thấp và áp suất thấp. Mức nhiệt độ âm 45 độ C cũng không thể lắp đặt vì trong điều kiện môi trường như vậy rất dễ xảy ra nứt khiến rò rỉ đường ống. Threaded flange cũng không thể lắp với hệ thống có tốc độ lưu chất di chuyển quá nhanh.

Ưu điểm, lắp đặt nhanh chóng theo nhiều phương pháp khác nhau như hàn, ren, lắp bích. Thực hiện tháo lắp nhanh chóng, an toàn, thuận lợi.

Blind flange

Mặt bích này không có lỗ thoát ở giữa, là loại mặt bích đặc hay mặt bích mù dùng để chặn dòng chảy lưu chất. Hệ thống thi công cần bịt kin đường ống có thể sử dụng mặt bích này một cách tốt nhất và hiệu quả nhất.

flange trong kho hàng

>> Xem thêm: wafer là gì?

Phân loại flange – mặt bích theo chất liệu

+ Mặt bích thép: được áp dụng nhiều trong chế tạo và gia công thiết bị phụ kiện đường ống. Trong ngành công nghiệp nước sử dụng tương đối nhiều.

+ Mặt bích inox: khắc phục hạn chế không sử dụng được đối với môi trường có tính ăn mòn hoặc môi trường khắc nghiệt dễ bị oxy hóa. Ví dụ, môi trường nước thải hoặc hóa chất.

+ Mặt bích nhựa: ưu tiên dùng cho các lưu chất yêu cầu độ an toàn, độ sạch. Ví dụ, nước tinh khiết, khí oxy.

Lợi ích khi lắp đặt mặt bích

+ Ưu tiên kết nối thiết bị van công nghiệp cùng hệ thống đường ống. Thuận tiện lắp đặt, sửa chữa, thay thế phù hợp khi xảy ra sự cố.

+ Đầu tiên cần nói đến sự tiện lợi trong việc lắp đặt, sửa chữa, mang đến lợi ích to lớn.

+ Điều thứ 2 hỗ trợ vận hành, bảo trì. Mang đến hiệu quả cao hơn cho cả hệ thống.

Mặt bích tại Tuấn Hưng Phát Valve

Như vậy, những loại mặt bích thông dụng nhất đã được chia sẻ cho quý khách hàng có nhu cầu sử dụng và bạn đọc. Hầu hết các sản phẩm mặt bích có giấy chứng nhận CO/CQ cung cấp bởi Tuấn Hưng Phát được chế tạo bằng thép cacbon, thép không gỉ inox 304, inox 316.

Đều là hàng nhập khẩu chất lượng cao, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bích thép và bích inox theo tiêu chuẩn BS, JIS, DIN mà chúng tôi phân phối. Giúp bạn đảm bảo an toàn và đáp ứng yêu cầu sử dụng chính xác nhất.

Đơn vị chúng tôi cũng tiếp nhận gia công theo các thông số  hệ thống của bạn, chính xác theo bản vẽ. Liên hệ hotline hoặc gửi thư điện tử cho chúng tôi để có được sự tư vấn và hỗ trợ trực tiếp, tốt nhất.