Van một chiều là gì? Có những loại van một chiều nào

Van một chiều là loại van gì?

Trong các hộ gia đình hàng ngày có rất nhiều van, van một chiều là một trong số đó thường được sử dụng để lắp vào các đường dẫn nước, ống thoát khí để ngăn môi chất chảy ngược trở lại nên được gọi là van một chiều, là một loại van tự động.
Van một chiều còn được gọi là van 1 chiều, van chảy ngược hoặc van cách ly, nói chung, bộ phận đóng mở là các đĩa tròn, chủ yếu dựa vào trọng lượng và áp suất môi trường của chính chúng để tạo ra tác động chặn dòng chảy ngược của Chức năng của nó là chỉ cho phép phương tiện chảy theo một hướng và ngăn dòng chảy theo hướng ngược lại để tránh tai nạn.

Van một chiều thường được sử dụng ở đâu?

Van một chiều thường được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày và có rất nhiều loại van một chiều, tùy từng trường hợp khác nhau mà có thể sử dụng các loại van một chiều, sau đây là phần giới thiệu sơ lược về các loại van một chiều

Phân loại van các dòng van một chiều khác nhau

Phân loại van một chiều theo chất liệu

Vật liệu phổ biến cho van một chiều bao gồm nhựa PVC, gang, đồng thau, thép không gỉ, thép cacbon, thép rèn, v.v.
Tùy vào lưu chất là gì, từ đó các bạn lựa chọn vật liệu của van sao cho phù hợp với lưu chất, từ đó nâng cao khả năng hoạt động cũng như tăng tuổi thọ của van và hệ thống.

Phân loại theo dạng hoạt động

Van một lá lật

Kiểu dáng thân van của van một chiều lá lật khá là to và đồ sộ do đó lực cản chất lỏng rất lớn, van có thể hoạt động theo 2 trạng thái dọc và ngang. Do có kích thước lớn nên dòng van này thường chỉ được sử dụng cho các đường ống có kích thước từ Dn50 trở lên cùng kiểu liên kết mặt bích để tăng độ chắc chắn, bền bỉ khi hoạt động

Van một chiều lò xo

Dựa vào sức đẩy của lò xo, van một chiều lò xo này thường thích hợp sử dụng cho các đường ống nằm dọc do cấu trúc thiết kế vô cùng đặc biệt, các dòng chảy đi qua nó đều bị giảm áp suất đi 1 cách đáng kể, đĩa van được kết hợp với loxo cho phép ngăn chặn tối đa dòng chảy kể cả những dòng chảy có lưu chất chảy từ trên xuống theo chiều hướng thẳng đứng.

Van một chiều bướm

Van một chiều cánh bướm là loại van một chiều, cấu tạo tương tự van bướm, tương đối đơn giản, lực cản dòng chảy không lớn, áp lực búa nước cũng rất nhỏ, thường lắp trên đường ống nằm ngang, hiệu suất làm kín không tốt.

Van một chiều đĩa

Có nhiều kiểu cấu tạo của loại van một chiều đĩa inox này, nhưng tất cả đều sử dụng màng ngăn làm bộ phận đóng, nó có hiệu suất búa chống thấm tuyệt vời, cấu trúc đơn giản và chi phí thấp. Tuy nhiên, nhiệt độ và áp suất sử dụng sẽ bị giới hạn bởi vật liệu của màng ngăn, thường dễ xuất hiện khi lắp đặt Búa nước vào đường ống.

Phân loại van một chiều theo hình thức kết nối

Nó có thể được chia thành bốn loại: van một chiều kết nối ren , van một chiều kết nối mặt bích, van một chiều kết nối hàn và van một chiều kết nối wafer.